รีวิวซอฟต์แวร์ Google Docs

Google doc เป็นส่วนหนึ่งของ Google Drive เป็นโปรแกรมที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์ มันสามารถอัพโหลด บันทึก แชร์ รวมไปถึงการทำงานร่วมกับผู้อื่นผ่านโปรแกรม Google Docs เป็นโปรแกรมที่ง่ายที่สามารถสร้างแก้ไขเอกสารได้อย่างรวดเร็ว นับว่าเป็น Web Application ที่มีหน้าตาโปรแกรมเรียบง่ายสะอาดมีเครื่องมือที่มีประโยชน์ เหมาะสำหรับผู้ใช้งานทุกระดับ นอกจากนี้มันยังทำงานร่วมกับ Google Drive ทำให้สามารถบันทึกไฟล์ข้อมูลในคลังข้อมูลออนไลน์ได้โดยตรง

น่าเสียดายที่ Google Docs มีตัวเลือกในการแชร์ที่เอกสารที่จำกัด เราสามารถแชร์เอกสารโดยการกดปุ่มแชร์ทางด้านขวาบนของหน้าจอจากนั้นใส่ที่อยู่ Email Address ของผู้รับ นอกจากนี้คุณยังสามารถสร้างลิงค์ที่สามารถเข้าถึงได้จากทุกคนถึงแม้จะไม่ใช่ผู้ใช้ Gmail ก็ตาม เพียงกดปุ่มแชร์จะมีให้เลือกกด Shareable link เพื่อสร้าง URL ที่สามารถให้ทุกคนเข้าถึงเอกสารได้ พร้อมกับคุณสมบัติที่สามารถจำกัดว่าใครสามารถเข้าถึงเอกสารได้อีกด้วย เพื่อเป็นการจำกัดไม่ให้ผู้อื่นหรือให้ผู้อื่นสามารถแก้ไขเอกสารได้

เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความสับสน Google Docs ยังมีเวอร์ชันที่ออกแบบมาสำหรับธุรกิจซึ่งเรียกกันว่า G-Suit  เป็นโปรแกรมที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ในการทำงานร่วมกัน รวมไปถึงฟีเจอร์ขั้นสูงอีกมากมาย ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงตัวที่เปิดให้ใช้งานฟรีเท่านั้น สำหรับรีวิวตัว G-Suit เราจะมารีวิวกันในภายหลัง

Google Docs มีอินเตอร์เฟสที่ใช้งานง่าย

Google Docs มีหน้าตาโปรแกรมที่เรียบง่ายแต่ดูทันสมัย สำคัญที่สุดคือมันมีประสิทธิภาพในการทำงานได้ดี ทุกอย่างที่เห็นบนแถบเครื่องมือสามารถใช้คีย์บอร์ดกดแทนได้ทั้งหมด ยกตัวอย่างเช่นถ้าอยากจะใส่ข้อความวิจารณ์ลงในเอกสาร ก็แค่กดที่ไอคอน หรือ Ctrl-Alt-M ในระบบ Windows เท่านี้ก็จะมีกล่องข้อความขึ้นมาให้ใส่ข้อมูลแล้ว

ด้วยความที่มันเป็นโปรแกรมฟรี มันจึงค่อนข้างมีข้อจำกัดอยู่เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่นตัวเลือกจัดการ Paragraph Styles จะถูกจำกัดไว้ที่ 9 ชนิด ตัวแรกสำหรับตัวหนังสือธรรมดา ที่เหลือเป็นหัวข้อ และเฮดดิ้ง ซึ่งเราสามารถแก้ไขแต่ละสไตล์ได้จากเมนู Tools และเลือกบันทึกเพื่อใช้เป็นตัวเลือกมาตฐานสำหรับเอกสารทั้งหมด แต่คุณจะไม่สามารถสร้างสไตล์ใหม่เท่าไหร่ก็ได้ตามที่คุณต้องการ

การแก้ไขและการทำงานร่วมกัน

Google เอกสารได้จัดเก็บการแก้ไขทั้งหมดของคุณไว้เสมอ ทำให้สามารถกลับไปสู่สถานะก่อนหน้าของเอกสารในกรณีที่คุณต้องการ เมื่อคุณทำงานร่วมกันในเอกสาร และเปิดหลังจากที่คนอื่นได้ทำการแก้ไขเอกสารของคุณ มันจะทำการแจ้งเตือนคุณถึงการเปลี่ยนแปลงล่าสุด และเก็บบันทึกการที่เพิ่งแก้ไขไปเพื่อในกรณีที่ผิดพลาดจะได้กู้คืนได้ทัน ทำงานคล้ายกับคุณสมบัติติดตามการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมใน Office และ iCloud แม้ว่า Office เวอร์ชันออนไลน์และทั้งบนเดสก์ท็อป รวมไปถึงแอป iCloud มีการติดตามที่คล้ายกัน แต่มีความละเอียดน้อยกว่า Microsoft Office เปิดการติดตามการเปลี่ยนแปลงที่ละเอียดในเอกสารในแอพเดสก์ท็อป แล้วติดตามการเปลี่ยนแปลงในเอกสารเดียวกันใน Office ออนไลน์ได้ แต่สำหรับ iColud เราทำได้เพียงแค่เข้าไปดูข้อมูลย้อนหลัง ไม่สามารถเข้าแก้ไขอะไรได้เลย

สรุปแล้วโปรแกรม Google Docs เหมาะกับใคร

ถ้าคุณไม่อยากใช้โปรแกรม Microsoft Office หรือ LibreOffice อยากจะเปลี่ยนมาใช้ Google Docs ก็ทำได้ เว้นว่าคุณจะไม่กังวลหากต้องเก็บไฟล์งานไว้เอาบนคลังเก็บข้อมูลของ Google และไม่กังวลว่าจะมีปัญหากับอินเตอร์เน็ตที่หลุดบ่อย มันก็เป็นเหตุผลที่ดีที่ควรเปลี่ยนมาใช้ โดยเฉพาะถ้าเป็นคนที่ต้องทำงานเอกสารร่วมกับผู้อื่น Google Docs ถือว่าตอบโจทย์ข้อนี้ดีมากเมื่อเทียบกับคู่แข่งรายอื่น มันนับได้ว่าเป็นโปรแกรมที่มีความลื่นไหลในการทำงาน รวมถึงประสิทธิภาพที่สูงกว่า เพราะเว็บแอพพลิเคชั่นนี้ทำงานอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ขนาดใหญ่ที่อยู่อันดับต้นๆ ของโลกนั่นเอง หากใครอยากไปทดลองใช้งานสามารถเข้าไปลองได้ที่